Giáo phận Xuân Lộc tỉnh Đồng Nai

Trong diện tích 5.955 km2, lãnh thổ của giáo phận bao gồm tỉnh Đồng Nai và huyện Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Phía Bắc giáp tỉnh Phù Cường; Về phía Đông bởi các giáo phận Đà Lạt và Phan Thiết; Về phía nam của giáo phận Bà Rịa và về phía tây bởi Tổng Giáo phận Hồ Chí Minh. Thành phố Biên Hòa, hạng nhất và thủ đô của tỉnh Đồng Nai, là một trung tâm công nghiệp bao quanh bởi nhiều nhà máy và kho hàng trong và ngoài nước. Năm 2010, dân số 784.000 người và diện tích đất là 264,08 km2. Nó có mật độ dân số 2.969 người trên mỗi kilômét vuông.

Dân số của Gíao phận

Trong năm 2009, giáo phận có tổng dân số 2.602.913, bao gồm các dân tộc thiểu số của Cho ro, Khor, Ma, Stieng và Tày.

Lịch sử

Nguồn gốc của giáo phận Xuân Lộc đã trở lại với những người Công giáo đầu tiên từ miền Trung và miền Bắc Việt Nam đã thoát khỏi cuộc bức hại tôn giáo của những người lính vào cuối thế kỷ 17. Những người Dòng Tên nước ngoài đã cung cấp các hoạt động mục vụ cho họ. Đồng thời, những người khác di chuyển về phía nam trong các chiến dịch của các vị vua để mở rộng lãnh thổ phía Nam trong nhiều thế kỷ.

Trong cuộc di dân năm 1954, hàng chục ngàn người Công giáo từ các giáo phận miền Bắc chạy trốn đến khu vực này để tránh nạn. Họ thành lập các làng Công giáo trong tỉnh.

Giáo phận Xuân Lộc được thành lập vào ngày 14 tháng 10 năm 1965, trước thuộc Tổng giáo phận Sài Gòn. Đức cha Joseph Lê Văn An (1965-1974) được đề cử làm vị giám chức đầu tiên của giáo phận.

Các hoạt động của giáo phận bị giới hạn sau năm 1975, khi đất nước được thống nhất dưới sự cai trị của dân chủ.

Đức cha Paul Nguyễn Minh Nhật (1975-2004) ban hành các chương trình đào tạo mới và các hoạt động tái cơ cấu của các hiệp hội giáo dân và hội đồng giáo xứ. Giáo hội địa phương cũng xuất bản sách giáo lý đã được sử dụng bởi các giáo phận khác cho đến nay.

Đức giám mục Dominic Nguyễn Chu Trinh, vị giám chức thứ 5 của giáo phận, đã xây dựng khu phức hợp mới của Tòa Giám mục, Trung tâm Mục vụ và Đại Chủng viện năm 2009.

Chủng viện lớn cho phép đào tạo linh mục cho các sinh viên từ Xuân Lộc và ba giáo xứ lân cận của Bà Rịa, Đà Lạt và Phan Thiết.

Giáo phận hiện nay nhằm mục đích tăng cường giá trị của gia đình và cung cấp các khóa đào tạo thường xuyên cho hàng giáo sĩ địa phương. Nó cũng cung cấp các kỹ năng nghề và học bổng cho những người trẻ tuổi nghèo. Những ưu tiên hàng đầu của nó là xây dựng các nhà thờ ở những khu vực hẻo lánh và gửi những người truyền giáo đến các khu vực mà không có linh mục cư trú.

Nên kinh tê

Người dân địa phương chủ yếu làm nông dân trồng lúa, cây cao su, cây ăn quả và những người khác. Một số nuôi shrim, crap và hàu. Người khác làm việc cho các công ty trong và ngoài nước. Một số làng làm đồ gỗ. Tỉnh Đồng Nai nổi tiếng về sản lượng lớn các loại cây ăn quả như chôm chôm, sầu riêng và bưởi.

Năm 2010, thu nhập bình quân đầu người của người dân nông thôn là 18.720.000 đồng (960 đô la Mỹ tính đến tháng 11 năm 2010) và thu nhập của người dân ở khu vực thành thị là 24.960.000 đồng (1.280 đô la Mỹ tính đến tháng 11 năm 2010).

Tôn giáo

Giáo phận có các tín đồ Phật giáo, Hồi giáo, Tin lành và tín đồ của Cao Đài và Hòa Hảo. Đạo Phật Hòa Hảo có một số lượng lớn các tín đồ. Nhiều người trong số họ làm việc với các linh mục Công giáo để xây dựng cây cầu qua các con sông ở vùng sâu vùng xa.