Gần 300 lao động tìm được việc làm tại Đồng Nai

Địa bàn tỉnh Đồng Nai thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm, nhằm giúp người dân tìm được công việc ưng ý với nhiều sự lựa chọn doanh nghiệp đa dạng.

Trong phiên giao dịch việc làm vào tháng 4 vừa qua, hơn 600 lao động đã tìm đến phiên giao dịch để đăng ký tham gia tuyển dụng. Bên cạnh đó, có hơn 25 công ty và doanh nghiệp từ các khu vực tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và TP.HCM tích cực tham gia vào hoạt động này.

Chỉ tiêu tuyển dụng trung bình của mỗi doanh nghiệp khoảng 600 lao động, trong đó lao động phổ thông chiếm khoảng 50% trong tổng số, còn lại là lao động có trình độ đại học/ cao đẳng/ trung cấp. Theo thống kê, một trong những công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông nhiều nhất – đó là: Công ty công nghiệp cao su Miền Nam (100 lao động), Công ty Wacoal (60 lao động), v.v. Nhu cầu tuyển dụng khá cao khiến phiên giao dịch được diễn ra một cách sôi động và đầy hiệu quả. Theo số liệu mà trung tâm việc làm đã thông kê thì có khoảng 300 lao động đã được tuyển dụng tại phiên dịch giao dịch tháng 4, trong đó, tỷ lệ phần trăm lao động phổ thông chiếm ưu thế nhiều nhất trong phiên.

Một nguồn tin khác cho biết hiện nay các công ty và doanh nghiệp tham gia vào phiên giao dịch, cũng như nhiều công ty và doanh nghiệp khác trong địa bàn tỉnh đang tập trung triển khai kế hoạch về việc đào tạo nhân lực có tay nghề và chất lượng cao. Có thể nói rằng Đồng Nai là một trong những tỉnh thành đi đầu trong việc thành lập Quỹ đào tạo, nhằm hỗ trợ việc bồi dưỡng và phát triển nguồn nhân lực trên toàn quốc.

Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn tỉnh nhiều công ty và doanh nghiệp đang gặp phải tình trạng thiếu hụt nguồn lao động kỹ thuật cao. Để giải quyết được vấn đề bất cập này, tỉnh Đồng Nai sẽ phải đẩy mạnh các công tác tuyển dụng và đào tạo gần 100.000 lao động dựa trên Quỹ đào tạo đã lập ra, với mục tiêu hơn 1.000 lao động đạt được trình độ quốc tế trong thời gian sắp tới.

Bên cạnh đó, Đồng Nai sẽ chi thêm tiền nhằm nâng cấp hai đơn vị đào tạo nghề trong khu vực – đó là trường cao đẳng Lilama và trường cao đẳng cơ giới thủy lợi. Các ngành đào tạo mũi nhọn trong dự án đầu tư bao gồm: cơ khí, hàn, điện, v.v. Đồng thời, học viên khi trải nghiệm khoá đào tạo đều có thể yên tâm về chất lượng, vì nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho học viên đạt được khối lượng kiến thức chuyên môn đúng lĩnh vực ngành với sự tham gia giảng dạy của các chuyên gia đến từ Pháp và Đức.

Theo như dự kiến, trong thời gian sắp tới, Quỹ đào tạo sẽ được hỗ trợ từ các công ty và doanh nghiệp, chứ không được hỗ trợ từ nguồn ngân sách của tỉnh như ban đầu. Các công ty và doanh nghiệp khi đóng góp quỹ sẽ được nhận nhiều ưu đãi khi tuyển dụng nhân sự. Quỹ đào tạo được lập ra không chỉ nhằm mục tiêu tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, mà còn góp phần hỗ trợ các lao động mong muốn được nâng cao tay nghề nhưng kinh phí cá nhân bị hạn hẹp.

Với kế hoạch như trên, tỉnh đưa ra số chỉ tiêu các lĩnh vực chủ yếu sẽ đào tạo lao động là 7 từ nay cho đến hết năm 2020. Cụ thể, tỉnh tập trung đào tạo các kiến thức thực hành với trang thiết bị hiện đại, hướng đến tiêu chuẩn quốc tế ở mọi ngành nghề, nhằm đạt được hiệu quả cao trong công tác giảng dạy lao động.

Ngoài việc đào tạo, tỉnh sẽ xúc tiến việc tổ chức các lớp khởi nghiệp tại các trường đại học/ cao đẳng trong khu vực, nhằm cung cấp thêm cho các bạn sinh viên tổng quan kiến thức về khởi nghiệp. Qua đó, sinh viên có thể nhận thức và đưa ra định hướng nghề nghiệp cá nhân, đồng thời có sự lựa chọn công ty và doanh nghiệp thích hợp trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *